Trường Đại Học Tôn Đức Thắng lọt vào Top 500 trên bảng xếp hạng thế giới URAP 2022

URAP là viết tắt của University Ranking by Academic Performance, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt chính là Tổ chức Xếp hạng Đại học Thế giới theo Thành tựu Học thuật. Mới đây, tổ chức này đã công bố danh sách bảng xếp hạng (BXH) các trường đại học theo Thành tựu Học thuật năm 2022. Trong đó, Việt Nam 17 trường đại học lọt top, và Trường ĐH Tôn Đức Thắng vinh dự đứng đầu Việt Nam trên bảng xếp hạng này.

Việt Nam có 2 trường đại học lọt Top 500 thế giới là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (vị trí 427 thế giới) và Trường ĐH Duy Tân (vị trí 446 thế giới). Trong đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn tiếp tục giữ vị trí số 1 trong số các trường đại học/đại học của Việt Nam được xếp hạng và tăng 212 bậc trên bảng xếp hạng thế giới.

Tiếp đến là ĐH Quốc gia TP.HCM (vị trí 1.013 thế giới), ĐH Quốc gia Hà Nội (vị trí 1.104 thế giới), Trường ĐH Y Hà Nội (vị trí 1.235 thế giới), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (vị trí 1.379 thế giới), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (vị trí 1.526 thế giới), ĐH Huế (vị trí 2.178 thế giới), Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (vị trí 2.203 thế giới), ĐH Cần Thơ (vị trí 2.291 thế giới), ĐH Thái Nguyên (vị trí 2516 thế giới), trường ĐH Công nghệ TP.HCM (vị trí 2.543 thế giới), trường ĐH Mỏ - Địa chất (vị trí 2.564 thế giới), trường ĐH Sư phạm Hà Nội (vị trí 2.632 thế giới), trường ĐH Công nghiệp Tp. HCM (vị trí 2.665 thế giới), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM (vị trí 2.798 thế giới), và trường ĐH Thủy Lợi (vị trí 2890 thế giới).

Trường ĐH Tôn Đức Thắng dẫn đầu trong số các trường đại học Việt Nam
Trường ĐH Tôn Đức Thắng dẫn đầu trong số các trường đại học Việt Nam được xếp hạng trên URAP 2022.

Ở Đông Nam Á, nếu tính số lượng trường được xếp hạng thì Malaysia dẫn đầu khu vực với 31 trường, trong đó có ĐH Malaya lọt vào Top 300 (cụ thể xếp ở vị trí 265 thế giới). Tiếp theo là Thái Lan với 21 trường. Vị trí thứ 3 thuộc về Việt Nam, với 17 trường vào bảng xếp hạng này, trong đó có Trường ĐH Tôn Đức Thắng (vị trí 427 thế giới) và Trường ĐH Duy Tân (vị trí 446 thế giới) lọt vào Top 500. Mặc dù Singapore chỉ có 7 trường được xếp hạng, nhưng có tới 2 trường lọt vào Top 100, đó là ĐH Quốc gia Singapore (vị trí 27 thế giới) và ĐH Công nghệ Nanyang (vị trí 60 thế giới). Philippines có 6 trường và Brunei có 2 trường được xếp hạng.

Có thể nói, URAP được coi là một trong những bảng xếp hạng đáng tin cậy và vô cùng khách quan không sử dụng dữ liệu các trường cung cấp và cũng không dựa trên kết quả bầu chọn của các chuyên gia. Thay vào đó, BXH này sử dụng dữ liệu về thành tựu học thuật của tất cả các đại học do Web of Sciences - dịch vụ lập chỉ mục trích dẫn khoa học đăng ký trực tuyến do Viện Thông tin Khoa học (ISI, Institute for Scientific Information) lập ra thống kê để tiến hành xếp hạng.

Thẻ