Skip to main content

TDTU lọt top 400 đại học tốt nhất thế giới theo các nhóm ngành học thuật

Hệ thống xếp hạng đại học Thượng Hải (Academic Ranking of World Universities: ARWU) vừa công bố bảng xếp hạng 500 đại học tốt nhất thế giới theo một số nhóm ngành học thuật năm 2020.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) vừa được ARWU- Hệ thống xếp hạng đại học khó nhất thế giới, xếp vào top 400 và 500 đại học tốt nhất thế giới theo một số nhóm ngành học thuật năm 2020.

arwu

Trong bảng này xếp hạng này, ở Nhóm ngành Toán (Mathematics), trường ĐH Tôn Đức Thắng thuộc top 301-400 thế giới và số 1 Việt Nam. Đứng trên cả ĐH Georgia và ĐH Buffalo của Tiểu bang New York (Hoa Kỳ) và ĐH Queensland của Úc về điểm Q1.

Cũng Bảng xếp hạng đại học theo nhóm đào tạo năm 2020 của ARWU, hai nhóm ngành của trường được xếp vào top 401-500 thế giới là: Nhóm ngành Kỹ thuật điện và điện tử (Electrical & Electronic Engineering) và Nhóm ngành Khoa học máy tính (Computer Science & Engineering). Cả 2 nhóm ngành này trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng được ARWU xếp số 1 Việt Nam.

arwu

Nhóm ngành Điện-điện tử cũng được đứng chung top với ĐH Kỹ thuật Texas (Texas Tech University), ĐH Kỹ thuật Malaysia, Đại học Illinois.

arwu

Tương tự, nhóm ngành khoa học máy tính cũng được xếp hạng 401-500

Và Nhóm ngành khoa học máy tính thì cùng nhóm với các đại học danh tiếng khác như ĐH George Washington (Hoa Kỳ) ; Đại học Stockholm (Thụy Điển), Đại học Bordeaux (Pháp); Đại học Barcelona (Tây Ban Nha).

Hiện nay trên thế giới có 3 bảng xếp hạng được xem có uy tín trên thế giới gồm ARWU (Academic Ranking of World Universities - Trung Quốc), THE (Times Higher Education - Anh), QS (Quacquarelli Symonds - Anh).

ARWU được xem là một tổ chức xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất hiện nay. Đối với bảng xếp hạng theo nhóm ngành của ARWU năm 2020 có tổng cộng 5 tiêu chí:

- Q1: Số lượng bài báo thuộc nhóm ngành đăng trên các tạp chí thuộc nhóm danh sách 25% tạp chí khoa học uy tín nhất của ngành/nhóm ngành đó trên Web of Sciences (ISI).

- CNCI: Chỉ số trích dẫn theo nhóm ngành (CNCI) được cung cấp từ InCites.

- IC: Số lượng ấn phẩm có ít nhất 2 tác giả từ 2 quốc gia khác nhau.

- Top: Số lượng bài báo đăng trên các tạp chí được xếp hạng theo khảo sát của ShanghaiRanking’s Academic Excellence Survey.

- Award: Số lượng viên chức đạt được giải thưởng quan trọng thuộc nhóm ngành.

Điểm nổi bật của ARWU là sự khách quan trong đánh giá. ARWU hoàn toàn không dựa vào dữ liệu chủ quan do các đại học tự cung cấp; và quan trọng là hoàn toàn không dựa vào khảo sát ý kiến chủ quan của chuyên gia như các hệ thống xếp hạng đại học khác; mà tự mình thu thập dữ liệu trên các cơ sở dữ liệu khách quan của thế giới.

Hồi tháng 5, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng được tổ chức Tổ chức xếp hạng đại học URAP công bố có 6 nhóm ngành lọt vào top 400-500 thế giới. Còn tháng 4, theo xếp hạng của THE (Times Higher Education) năm 2020, trường cũng lọt vào bảng xếp hạng top 200 trường có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

 

Nguồn: Lê Phương - Báo Dân Trí

Thẻ